Tại sao khám sức khỏe tổng quát định kỳ rất quan trọng

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là bài kiểm tra sức khỏe thông qua một loạt các xét nghiệm y tế để phát hiện sớm bệnh lý hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ nào gây hại đến sức khỏe. Vậy khám sức khỏe tổng quát có thực sự cần thiết không? Tại sao khám sức khỏe tổng quát định kỳ rất quan trọng? 

1. TẠI SAO KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ RẤT QUAN TRỌNG?

Thông qua khám sức khỏe tổng quát hàng năm, bạn sẽ biết được tình hình sức khỏe, đồng thời tìm ra, ngăn ngừa hoặc giảm bớt tác động của bệnh tật nếu có. Đồng thời, nguy cơ bệnh tật từ thói quen lối sống, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình cũng sẽ được phát hiện để có biện pháp điều chỉnh và phòng ngừa sớm. 

Có một nghịch lý là nhiều người sợ đi khám sức khỏe vì “sợ khám ra bệnh”. Thực tế nhiều bệnh lý có thể diễn tiến âm thầm trong nhiều năm mà không có dấu hiệu, chỉ đến khi bệnh nặng mới gây ra triệu chứng. Khi đó việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn, chưa kể bệnh đã gây ra nhiều tổn thương không thể phục hồi được. 

Kiểm tra sức khỏe tăng cơ hội phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Điều trị sớm mang lại cơ hội sống và khả năng phục hồi cho người bệnh. Tiêu biểu là ung thư. Ung thư là khối u ác tính, nhưng phần lớn các loại ung thư thường gặp nếu được phát hiện ở giai đoạn tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm, có thể điều trị được, nâng cao tiên lượng sống.

Ngoài ra, một số tình trạng như cholesterol cao, đường huyết cao, huyết áp cao, tim mạch… đều có thể phát hiện qua khám sức khỏe tổng quát. Nếu người bệnh không khám sức khỏe thì khó mà phát hiện ra được. 

Đã có những bệnh nhân bị đột quỵ mà trước đó chưa từng đi khám sức khỏe nên không nhận ra các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa. Từ đó có thể thấy khám sức khỏe tổng quát định kỳ là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

2. LỢI ÍCH CỦA KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Nhìn chung, khám sức khỏe định kỳ mang lại cho người bệnh các lợi ích sau:

  • Tăng cơ hội điều trị và chữa khỏi các bệnh lý: Xét nghiệm máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát các yếu tố như thiếu máu, cholesterol, đường huyết, huyết áp, v.v. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra sẽ giúp đánh giá chức năng và tổn thương của các cơ quan khác nhau như não, gan, thận, phổi, tim, tuyến giáp, v.v.
  • Giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng: Kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính sẽ hạn chế khả năng bị biến chứng. Ví dụ như kiểm soát đường huyết sẽ hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, suy thận, mù lòa và cắt cụt chi. Kiểm soát huyết áp và cholesterol giúp hạn chế nguy cơ tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 
  • Giảm chi phí điều trị: So với việc phát hiện bệnh trễ và phải điều trị kéo dài thì chi phí mà bạn bỏ ra để khám sức khỏe tổng quát định kỳ là rất xứng đáng. Khám tổng quát định kỳ làm giảm xác suất phải thực hiện các dịch vụ y tế tốn kém như phẫu thuật, chạy thận, cấy ghép nội tạng… Chưa kể đến, một số tình trạng điều trị muộn có thể khiến bạn bị giảm hoặc mất sức lao động, phải nghỉ hưu sớm.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe: Bên cạnh việc điều trị bệnh lý sớm thì dựa trên nền tảng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn thói quen ăn uống, sinh hoạt và rèn luyện lành mạnh để có sức khỏe tốt.

Với những lợi ích có thể thấy rõ, khám sức khỏe tổng quát nên được xem là một thói quen tốt cần duy trì. Nếu kết quả khám sức khỏe bình thường thì bạn cũng có thể an tâm hơn.

3. BẠN SẼ KHÁM NHỮNG GÌ TRONG BÀI KIỂM TRA SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ

Bài kiểm tra sức khỏe tổng quát có thể khác nhau tùy thuộc vào gói khám, độ tuổi, giới tính và sức khỏe tổng thể. Nhìn chung, khi bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, vì vậy các hạng mục khám cũng nên mở rộng hơn.

a. Cả nam và nữ có thể kiểm tra các tình trạng sau qua khám sức khỏe tổng quát:

- Rối loạn chuyển hóa: tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, mỡ máu

- Bất thường tế bào máu, thiếu máu

- Viêm gan B, C

- Chức năng gan, thận

- Chức năng tim mạch

- Chức năng hô hấp

- Viêm khớp

- Chức năng tuyến giáp

- Bệnh lý đường tiêu hóa

- Bệnh lý đường tiết niệu

- Bệnh lý tai mũi họng

- Bệnh lý răng miệng

- Chức năng nghe nhìn

- Bệnh lý não, mạch não

- Nhiễm ký sinh trùng

- Ung thư 

b. Nữ giới có thể kiểm tra thêm các tình trạng về:

- Tuyến vú

- Tử cung

- Buồng trứng

- Viêm nhiễm phụ khoa 

- Loãng xương

- Ung thư tuyến vú

- Ung thư cổ tử cung

c. Nam giới có thể kiểm tra thêm các tình trạng:

- Bệnh lý tuyến tiền liệt

- Ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng tuổi tác, nhưng cùng với nhịp sống bận rộn, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nhiều bệnh lý có xu hướng trẻ hóa. Chính vì vậy, thay vì chờ đến khi bị bệnh mới đi khám, tất cả những người trưởng thành nên đi khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tham khảo: https://www.umcclinic.com