Vì sao nên làm xét nghiệm giun sán?

Giun sán, các loại sinh vật đa bào có thể tồn tại tự do hoặc ký sinh trong cơ thể người và động vật, có khả năng gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Giun sán là gì?

Giun sán là những loại sinh vật đa bào sống tự do hoặc ký sinh trong cơ thể của người và động vật. Chúng thường ký sinh tại các bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm hệ tiêu hóa, ruột, gan, phổi, cơ bắp, não, và nhiều nơi khác.

Khi nào cần xét nghiệm giun sán

Giun sán tồn tại nhiều loại khác nhau, mỗi loại thường ký sinh trong các cơ quan và bộ phận khác nhau của cơ thể, và do đó có các biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý khi nhiễm giun:

  • Triệu chứng đau bụng: Giun sán có thể gây ra cảm giác đau bụng. Nếu bạn trải qua tình trạng đau bụng kéo dài mà không giảm đi, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và tiến hành xét nghiệm giun sán, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn.

  • Sự giảm cân: Giun sán là một loại ký sinh trong cơ thể, chúng tồn tại bằng cách tiếp nhận lượng thức ăn bạn tiêu thụ hàng ngày. Một trong những biểu hiện có thể xảy ra là sự giảm cân đồng thời với đau bụng thường xuyên. Nếu bạn gặp phải tình trạng ăn uống điều độ, có khẩu vị tốt nhưng không thể tăng cân, hãy đi xét nghiệm giun sán.

  • Hiện tượng ra máu khi đi tiểu: Người nhiễm giun sán có thể có hiện tượng ra máu khi đi tiểu do sự hình thành vết loét và tổn thương trong ruột. Điều này xảy ra khi giun sán gắn chặt vào thành ruột và không di chuyển. Nếu bạn không nghi ngờ giun sán là nguyên nhân, bạn nên đi khám sớm để kiểm tra và điều trị các vấn đề về hệ tiêu hóa kịp thời.

  • Triệu chứng nôn và buồn nôn: Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nôn và buồn nôn là tiếp xúc với thực phẩm sống như các món gỏi, thịt tái hoặc thực phẩm chưa được nấu chín. Đồ ăn như vậy thường chứa giun sán và có thể gây khó tiêu cũng như triệu chứng buồn nôn.

  • Tình trạng mệt mỏi: Khi bị nhiễm giun sán, người bệnh thường gặp các vấn đề về dạ dày như đau, nôn mửa và tiêu chảy. Tình trạng này dẫn đến mệt mỏi và suy nhược. Thay vì chỉ sử dụng thuốc giảm đau, việc kiểm tra giun sán thông qua xét nghiệm sẽ giúp xác định nguyên nhân gốc rễ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Giun sán có ảnh hưởng thế nào đối với sức khoẻ?

Các bộ phận chứa giun sán đều có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tác động trực tiếp của loại ký sinh này đến cơ thể con người bao gồm những điểm sau đây:

Ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng

Giun sán thường tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong cơ thể. Khi số lượng giun sán tăng, lượng thức ăn và chất dinh dưỡng bị mất đi cũng tăng lên. Thậm chí, một số loại giun còn hút máu từ cơ thể người, như giun móc và giun tóc, gây ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

Ký sinh giun sán gây độc cho cơ thể

Chất thải hoặc các chất độc được giun sán tiết ra có thể chuyển hóa và gây độc hại cho cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như mất khẩu vị, mất ngủ, buồn nôn,...

Tác động cơ học

Giun móc và giun tóc bám vào niêm mạc ruột là nguyên nhân gây viêm loét ruột. Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây tắc ruột, tắc ống mật và ấu trùng sán lá phổi gây vỡ mạch máu trong phổi, dẫn đến ho ra máu.

Hiện tượng dị ứng

Khi bị nhiễm giun trong cơ thể, khó tránh khỏi việc gặp phải hiện tượng dị ứng, và đôi khi có những trường hợp nặng, gây ra phù nề và các biểu hiện khác. Ngoài ra, giun sán cũng gây ra nhiều tác động xấu khác trong cơ thể, vì vậy việc thực hiện xét nghiệm giun sán và điều trị định kỳ để giảm thiểu những nguy hại đối với sức khỏe là rất quan trọng.

Xét nghiệm giun sán như thế nào?

Hiện nay, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, việc xét nghiệm giun sán đang nhận được sự quan tâm lớn do nhu cầu kiểm tra về tình trạng sức khỏe ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về quy trình xét nghiệm giun sán.

Cơ thể con người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau, được chia thành hai nhóm chính: Giun sán ký sinh trong ruột và giun sán ký sinh ngoài ruột (trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, não...). Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh giun sán là xét nghiệm phân và xét nghiệm máu, trong đó xét nghiệm máu thường được gọi là xét nghiệm miễn dịch huyết thanh ELISA.

Để chẩn đoán bệnh giun sán, người ta thường thực hiện một hoặc nhiều loại xét nghiệm khác nhau, từ việc kiểm tra ký sinh trùng trong phân đến xét nghiệm đàm để tìm trứng sán lá phổi. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng xét nghiệm dịch màng phổi để tìm ấu trùng giun lươn, hoặc sử dụng nội soi dạ dày để tìm ký sinh trùng lạc chỗ từ ruột non chui lên. Phương pháp xét nghiệm cụ thể sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng hiện diện. Trong những năm gần đây, xét nghiệm máu để tìm kháng thể của một số ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người đã trở nên phổ biến.

Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra sự có mặt của giun sán trong huyết thanh của mỗi người được xét nghiệm. Kết quả của xét nghiệm sẽ cho biết liệu người đó có bị nhiễm bệnh giun sán hay không.

Trong việc đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, xét nghiệm giun sáng đóng một vai trò không thể thiếu. Việc phát hiện và điều trị sớm nhiễm sán giúp ngăn chặn những tác động xấu gây ra bởi những loại ký sinh này và bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tham khảo: https://nhathuoclongchau.com