Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản cần nắm rõ để tránh rủi ro

Tình hình cháy nổ trong nhà dân, các khu chung cư hiện nay đang ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, bản thân mỗi người đều phải nắm được các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản để kịp thời xử lý khi sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra.

Dưới đây là một số các biện pháp phòng cháy chữa cháy mà mọi người đều nên biết để áp dụng và thực hiện:

1. Các biện pháp phòng cháy

Những biện pháp phòng cháy chữa cháy được sử dụng chủ yếu là:

- Không được tích trữ những chất nguy hiểm gây cháy, nổ với số lượng lớn trong nhà như xăng, dầu, bình ga mini và những vật tương tự. Đối với những hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, chăn, đệm, sách vở… thì nên để ở những nơi cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời tạo khoảng cách thuận tiện cho việc thoát nạn trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

- Lắp đặt hệ thống điện có cầu dao tự động và các thiết bị bảo vệ khi có sự cố xảy ra, đồng thời sử dụng các thiết bị điện đúng kỹ thuật. Bạn tuyệt đối không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện. Không để các thiết bị điện sinh nhiệt lớn như bếp điện, quạt sưởi ấm… gần đồ dùng làm bằng những vật liệu dễ cháy.

- Khi sử dụng bếp gas, các hộ gia đình cần lưu ý khóa van bình gas sau khi sử dụng, tránh trường hợp rất nhiều người chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Khi ngửi thấy mùi khí gas, ngay lập tức cần phải cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, không được bật công tắc điện hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa, đồng thời phải nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió. Sau đó bạn hãy kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống, xác định vị trí rò rỉ bằng nước xà phòng. Bạn cố định tạm thời vị trí rò rỉ hoặc tháo dây dẫn gas, mang bình ra nơi thoáng gió và thông báo ngay cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy để xử lý.

- Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, điều cần làm ngay lúc này là hãy tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114.

- Việc thắp hương thờ cúng hay đốt vàng mã vào những ngày lễ, Tết tại mỗi gia đình cần được làm cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ, bên cạnh đó cần có người canh để chống cháy lan.

- Mỗi hộ gia đình cũng cần trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hoả, quả nổ chữa cháy tự động và ròng rọc thoát hiểm để phòng trường hợp sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra.

2. Các biện pháp chữa cháy

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn sẽ bao gồm 4 bước phòng cháy chữa cháy sau:

Bước 1. Khi có xảy ra cháy nổ thì phải động gấp

Khi phát hiện sự cố cháy, hãy hô hoán bằng lời hoặc sử dụng các phương tiện báo động khác như: kẻng, loa, phát thanh, nhấn nút chuông báo cháy… để thông báo cho mọi người sinh sống trong khu vực đang xảy ra cháy biết để cùng phối hợp dập tắt đám cháy hoặc cùng thoát nạn an toàn khỏi đám cháy.

Bước 2. Cúp cầu dao điện khi gặp cháy nổ

Điều cần làm ngay lúc này là phải cắt điện khu vực xảy ra cháy nhằm ngăn ngừa đám cháy lan truyền đến các khu vực khác, đồng thời đảm bảo cho những người tham gia chữa cháy phun chất chữa cháy vào đám cháy không bị điện giật, không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của đội lính cứu hỏa.

Bước 3. Dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập lửa

- Khi phát hiện đám cháy, bạn cần nhanh chóng di chuyển đến khu vực để các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, chăn dập cháy… sử dụng chúng để dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, có thể triển khai các phương tiện chữa cháy cố định đó là các họng nước chữa cháy vách tường hoặc các phương tiện tương tự sẵn có để dập tắt đám cháy.

Nếu xét thấy đám cháy có nguy cơ phát triển lớn mà các phương tiện hiện tại không thể dập tắt được đám cháy thì bạn phải tìm mọi cách thoát ra bên ngoài và lập tức gọi điện báo cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114.

Bước 4. Gọi điện 114 đến đội phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp

Nhanh chóng gọi điện đến số 114 để báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ biết chỗ bạn đang có đám cháy. Khi gọi điện báo cháy, cần chú ý như sau:

- Cách bấm số: Bạn có thể sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại cố định để gọi báo cháy, bấm điện thoại (mã vùng + 114) hoặc bấm trực tiếp 114.

- Nội dung gọi: Thông báo cụ thể, rõ ràng địa chỉ nơi xảy ra đám cháy, loại công trình đang xảy ra cháy (nhà cao tầng hay nhà chung cư…) và sơ bộ về quy mô của đám cháy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cung cấp thông tin có người bị nạn trong đám cháy hay không.

Trên đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được những cách để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong gia đình. Trong đó, việc sử dụng và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng quan trọng. 

Tham khảo: https://pcccantam.com/