Sự khác biệt giữa siêu âm 2D, 3D và 4D

Siêu âm là phương pháp cận lâm sàng rất phổ biến trong y khoa hiện nay ,nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc không hiểu rõ được những sự khác biệt giữa siêu âm 2D, 3D, 4D.

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là siêu âm truyền thống quét hình ảnh theo hình phẳng, đầu dò gửi và nhận sóng siêu âm ở một mặt phẳng. Các sóng phản xạ lại là những hình ảnh đen trắng hoặc phủ màu (tùy theo máy) của các cơ quan, bào thai trong một mặt phẳng.

Siêu âm 3D

Sự phát triển của công nghệ hình ảnh đã mang đến cho kỹ thuật siêu âm dữ liệu khối lượng hoặc các hình ảnh hai chiều khác nhau được tạo ra bởi các sóng phản xạ ở những góc độ khác nhau. Sau đó nhờ phần mềm tính toán tốc độ cao tích hợp thông tin này để tạo ra một hình ảnh 3D. Dữ liệu được hiển thị trong một hình ảnh cuối cùng, tương tự chế độ chụp cắt lớp hoặc nhiều mặt phẳng cho phép bác sĩ siêu âm đánh giá nhiều mặt phẳng hình ảnh 2D cùng một lúc.

  • Hình ảnh không gian đa chiều cho phép hình dung rõ hơn cấu trúc tim thai nhi.
  • Chẩn đoán tốt hơn các khuyết tật của bào thai, xương và thần kinh.
  • Công nghệ này giúp xác định các dị tật bẩm sinh cấu trúc trong tuần 18-20.
  • Giảm thời gian cho việc điều chỉnh hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn.
  • Ít phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của người vận hành để chẩn đoán dị tật thai nhi.

 

Siêu âm 4D

Công nghệ siêu âm 4D cho phép phát trực tiếp các hình ảnh 3D theo thời gian thực. Nói cách khác, bệnh nhân có thể xem chuyển động trực tiếp của thai, lưu lượng máu của tim mạch, vv… Công nghệ siêu âm 4D là siêu âm 3D có chuyển động cho phép bạn xem các hình ảnh chuyển động của các cơ quan khác nhau trong bào thai.

Ưu điểm của việc sử dụng siêu âm 4D bao gồm:

  • Cần thời gian ngắn hơn để sàng lọc / chẩn đoán tim thai
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu khối lượng để xem xét lại, sàng lọc, chẩn đoán từ xa, và giảng dạy
  • Giúp cha mẹ có thể quan sát thấy thai nhi từ khi mang thai
  • Quan sát được các hành vi, hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ
  • Xác định tốt hơn các dị tật thai nhi.

 

Tại Phòng khám Đa khoa Thuận Đức, chúng tôi thực hiện các dịch vụ Chẩn đoán hình ảnh trên các máy siêu âm thế hệ mới nhất của hãng General Electric (GE), đảm bảo chất lượng hình ảnh luôn ở mức độ rõ nét nhất để  phục vụ chẩn đoán. Đặc biệt với công nghệ HDlive (sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau trong siêu âm 4D), SRI (giảm nhiễu hình ảnh) và TUI (công nghệ hình ảnh siêu âm dạng cắt lớp 4D) khi siêu âm thai nhi sẽ mang lại những trải nghiệm hình ảnh 3D, 4D sống động và hoàn toàn khác biệt so với hình ảnh siêu âm 3D, 4D thông thường khác.

Tìm hiểu quy trình khám chữa bệnh BHYT ở Phòng khám Đa khoa Thuận Đức: Tại đây