Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Một trong những vấn đề được thắc mắc của người dân đó là nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không. Trong bài viết sau đây sẽ giới thiệu qua về phương pháp nội soi đại tràng, cũng như cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề khám bảo hiểm đối với hình thức này.

1. Giới thiệu chung về hình thức nội soi đại tràng 

Đối với hình thức này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng đó là ống nội soi đại tràng. Đây là một loại ống có hình dạng dài, mềm đường kính là 13mm. Ống soi nội tràng có gắn một chiếc camera nhỏ và đèn sáng để bác sĩ thuận tiện theo dõi trong quá trình nội soi cho người bệnh.

Dụng cụ ống nội soi được đưa vào qua đường hậu môn, đi qua trực tràng, vào đại tràng và kết thúc tại manh tràng. Khi bác sĩ thực hiện nội soi, những hình ảnh có dấu hiệu bất thường tại niêm mạc đại tràng sẽ được camera thu lại. Với chất lượng hình ảnh rõ nét, chi tiết giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và chính xác. 

2. Yêu cầu đối với người bệnh trước khi nội soi đại tràng

Bệnh nhân cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản trước khi tiến hành nội soi đại tràng bao gồm:

  • Không ăn, không uống khoảng 6 tiếng trước khi nội soi;

  • Đại tràng trước đó phải được làm sạch, tiện nhất nên thụt tháo tại nhà.

Sau khi đã thực hiện xong các đáp ứng cần thiết trong nội soi đại tràng thì việc nội soi mới đem lại kết quả chuẩn xác cho người bệnh.

3. Trường hợp nào nên tiến hành nội soi đại tràng? 

Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có đại tràng khá cao. Do đó, theo lời khuyên của các bác sĩ, những người ngoài 45 tuổi trở ra nên thực hiện phương pháp kiểm tra này ít nhất 1 lần, để từ đó có thể phát hiện ra những tổn thương (nếu có) của đại tràng sớm nhất, có biện pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh cần tiến hành nội soi bao gồm:

  • Trong gia đình đã từng có người mắc bệnh về ung thư hệ tiêu hóa;

  • Một số người có biểu hiện: Chán ăn, bụng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài xuất hiện máu, có chất nhầy, phân có màu đen;

  • Người bệnh có triệu chứng đau khung đại tràng không rõ lý do;

  • Thăm khám sức khỏe định kỳ phát hiện ra bệnh nhân có polyp dấu hiệu của ung thư đại tràng;

4. Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không?

Khi người bệnh thực hiện thăm khám nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả. Đặc biệt, bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 1 phần nhất định. Bên cạnh đó, chi phí phát sinh cũng có thể được thanh toán cùng với bảo hiểm bảo lãnh của người bệnh.

Bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả đúng mức cho bệnh nhân theo đúng quy định hiện hành. Bạn cần xác định bản thân thuộc trường hợp nào sau đây để nhận mức hỗ trợ tối ưu nhất:

  • Bảo hiểm chi trả tối đa 80% chi phí nội soi đại tràng khi người bệnh thực hiện khám đúng tuyến;

  • Bảo hiểm chi trả tối đa 40% chi phí nội soi đại tràng khi người bệnh khám khác tuyến.

Lưu ý: Bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ khi người dân nội soi đại tràng tại cơ sở có ký kết hợp đồng, thuộc cơ sở có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Do đó, để chắc chắn nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và hỏi tư vấn viên của cơ sở y tế bạn muốn thăm khám.

Còn với bảo hiểm bảo lãnh cũng có nhiệm vụ giúp chi trả cho việc nội soi đại tràng. Tuy nhiên, mức hỗ trợ thanh toán về cơ bản là khác nhau dựa trên chính sách của mỗi hãng bảo hiểm.

Tham khảo: https://medlatec.vn/