Ăn thịt thú rừng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh từ động vật sang người: báo cáo của Liên Hợp Quốc

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, việc tiêu thụ thịt từ động vật hoang dã trong nước có tác động đáng kể đến hầu hết các loài được bảo vệ theo Công ước về Bảo tồn các loài động vật hoang dã di cư ( CMS ), bao gồm cả việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây lan từ động vật sang người. .  

Theo nghiên cứu, 70% các loài động vật có vú được bảo vệ trong CMS được sử dụng để tiêu thụ thịt động vật hoang dã. Điều này đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng và cũng là sự tuyệt chủng của một số quần thể động vật có vú di cư. 

Báo cáo đầu tiên thuộc loại này, phát hiện ra rằng thịt thú rừng thường là nguyên nhân chính dẫn đến nạn săn bắn hợp pháp và bất hợp pháp, đặc biệt là các loài động vật móng guốc – chủ yếu là động vật có vú lớn có móng guốc – và các loài linh trưởng, đặc biệt là trong thời kỳ xung đột hoặc nạn đói và trong quá trình chuyển đổi đất đai. sử dụng.  

Khoảng 67 trong số 105 loài được nghiên cứu được ghi nhận là bị săn bắt. Trong số 67 loài này, mục đích sử dụng lớn nhất (47) là để tiêu thụ thịt động vật hoang dã. Các mục đích khác là do truyền thống văn hóa, sử dụng thuốc, xung đột giữa con người và động vật hoang dã, vô tình lấy và cho thể thao hoặc săn bắn chiến lợi phẩm. 

Nguy cơ mắc bệnh từ động vật sang người 

Theo báo cáo, có bằng chứng rõ ràng cho thấy sự bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người có liên quan đến các hoạt động của con người, điều mà nhiều nhà khoa học tin tưởng mạnh mẽ trong trường hợp đại dịch COVID-19 hiện nay . 

Việc lấy và tiêu thụ thịt thú rừng đã được xác định là tác nhân trực tiếp và gây ra sự lây lan sang người đối với vi rút Monkeypox, SARS, vi rút Sudan Ebola và vi rút Zaire Ebola , với sự lây truyền từ người sang người sau đó. 

Mối liên hệ và khả năng truyền lây của SARS-CoV-2 giữa người và động vật

Tổng cộng, 60 mầm bệnh vi rút lây từ động vật sang người đã được báo cáo là vật chủ của 105 loài di cư được nghiên cứu.  

Việc xâm lấn vào các môi trường sống còn nguyên vẹn thông qua cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế đã tạo ra những khu vực rộng lớn mới có thể tiếp cận để lấy thịt động vật hoang dã, làm tăng rủi ro cho con người.  

Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Inger Andersen, chỉ ra rằng “đại dịch COVID-19 đã dạy rằng việc khai thác thiên nhiên quá mức phải trả giá đắt”. 

“Chúng tôi cần khẩn cấp rời khỏi công việc kinh doanh như bình thường. Khi làm như vậy, chúng ta có thể cứu nhiều loài khỏi bờ vực tuyệt chủng và bảo vệ chính chúng ta khỏi những đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người trong tương lai,” cô nói  

Sử dụng trong nước, mối quan tâm chính 

Sự chú ý toàn cầu chủ yếu tập trung vào thương mại quốc tế, nhưng báo cáo cho thấy phần lớn việc bắt các loài để lấy thịt từ động vật hoang dã là do sử dụng trực tiếp hoặc buôn bán trong nước.  

Đối với Thư ký Điều hành CMS, Amy Fraenkel, báo cáo này “lần đầu tiên chỉ ra nhu cầu rõ ràng và cấp bách là tập trung vào việc sử dụng trong nước các loài động vật hoang dã di cư được bảo vệ, trong phạm vi phân bố của chúng.” 

Nghiên cứu nhấn mạnh một số yếu tố thúc đẩy vấn đề.  

Có bằng chứng chắc chắn rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người có liên quan đến các hoạt động của con người, bởi CDC

Luật pháp và các quy định quốc gia có thể thiếu rõ ràng hoặc đã lỗi thời, trong khi các quy tắc thường được thực thi kém. Vấn đề thứ ba là xung đột dân sự và chuyển mục đích sử dụng đất; và thứ tư, động vật di cư qua các quốc gia và khu vực có nhiều luật và phương pháp thực thi khác nhau. Cuối cùng, quá trình đô thị hóa và việc bán thịt thú rừng như một mặt hàng xa xỉ đang gia tăng.  

Nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên hệ giữa săn bắn và xu hướng suy giảm dân số của một số loài.  

Khoảng 77%, hay 40 trong số 52 loài CMS được IUCN đánh giá là có số lượng quần thể đang giảm, được ghi nhận là bị đe dọa do săn bắt.  

Ví dụ, tất cả các phân loài tinh tinh và ba trong số bốn phân loài khỉ đột được báo cáo là bị đe dọa nghiêm trọng do săn bắn, cũng đang trải qua sự suy giảm dân số lớn. Nhìn chung, báo cáo cho thấy rằng việc bắt hoặc săn trộm động vật có vú có tác động trực tiếp đến quần thể của hơn một nửa số loài được nghiên cứu, với tác động cao ít nhất là 42%. 

Nguồn tin: https://news.un.org