Vì sao người bị cao huyết áp không nên ăn mặn?

Thông thường, chúng ta hay nghe thấy mọi người khuyên “Cao huyết áp thì không nên ăn mặn”. Vậy, tại sao người bị cao huyết áp lại không nên ăn mặn? Bài viết này, chúng tôi xin giải đáp một cách cụ thể nhất câu hỏi này.

Vì sao người bị cao huyết áp không nên ăn mặn?

Chắc chắn, bất cứ ai đang hàng ngày nấu ăn cho gia đình nên quan tâm và cân nhắc vấn đề này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, chỉ có như vậy, sức khỏe của các thành viên mới được đảm bảo. Đặc biệt hơn cả, nếu như trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh cao huyết áp thì điều này lại cực kì quan trọng.

Cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn mặn bởi trong thành phần của các món mặn có hàm lượng natri rất cao

Cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn mặn bởi trong thành phần của các món mặn có hàm lượng natri rất cao, chất này có tác dụng làm tăng tính thấm của màng tế bào. Không chỉ vậy Ion natri có thể chuyển nhiều hơn vào tế bào mạch máu và gây nên tình trạng tích nước trong tế bào, tăng lực tương tại thành mạch, dẫn tới tình trạng tăng huyết áp.

Nếu ăn quá nhiều muối kết hợp với tâm lý luôn căng thẳng có thể dẫn tới tình trạng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm tăng lên và tình trạng thấp thụ lại natri ở ống thận xảy ra, tăng sức cản ngoại vi cũng như tăng huyết áp.

Với những lý do trên, người bệnh cao huyết áp không nên sử dụng đồ ăn quá mặn để tình trạng bệnh được ổn định.

Những thực phẩm có lợi cho người bị cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn, nhưng bên cạnh đó có một số loại thực phẩm mà họ nên tăng cường sử dụng. Bạn có thể kiểm soát huyết áp qua chế độ dinh dưỡng.

Cần tây: Bạn nên chọn được loại cần tây càng tươi càng tốt sau đó nên ép lấy nước uống, cũng có thể cho thêm một chút mật ong để dễ uống hơn. Cần tây có tác dụng tuyệt vời trong việc lợi niệu, giãn mạch cũng như hạ huyết áp.

Cải cúc: Là một lọai rau khá phổ biến, trong cái cúc có hàm lượng acid amin và tinh dầu cao, rất tốt cho việc hạ huyết áp cũng như thanh sáng đầu óc. Bạn có thể sử dụng cải cúc làm sau ăn hàng ngày, rất dễ ăn và chế biến thành nhiều món khác nhau.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn, nhưng bên cạnh đó có một số loại thực phẩm mà họ nên tăng cường sử dụng

Cà chua: Tác dụng của cà chua chính là giải nhiệt, giải độc, hạ huyết áp. Trong cà chua lượng vitamin cực cao, đặc biệt à vitamin P và C. Một lời khuyên được đưa ra đó là mỗi ngày ăn khoảng 2 trái chà chua chín sẽ có tác dụng rất tuyệt vời.

Đậu hà lan và đậu xanh: Đây là hai lọai thực phẩm rất có lợi cho người cao huyết áp, bạn có thể dùng một nắm giá đậu hà lan rồi ép lấy nước uống, đậu xanh thì có thể hầm với hải đới. Tác dụng hạ huyết áp của các loại đậu này vô cùng tốt.

Giờ chắc chắn bạn đã biết được vì sao không nên sử dụng muối nhiều khi mắc bệnh cao huyết áp rồi phải không nào. Với những tác hại mà muối mang lại, bạn chỉ nên sử dụng chúng cho bữa ăn hàng ngày của gia đình ở mức vừa phải. Thay vào đó, tăng cường sử dụng những loại thực phẩm tốt, mang lại tác dụng hỗ trợ người bệnh cao huyết áp. Chỉ có như như thế, huyết áp của bạn sẽ ổn định hơn, sức khỏe an toàn hơn.

Tham khảo: https://nhathuoclongchau.com.vn/