Nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn như thế nào?

Bạn có thể nói chuyện với bạn bè nhiều hơn với cha mẹ của mình. Đó là điều tự nhiên. Ngay cả khi bạn và cha mẹ có một mối quan hệ tuyệt vời, bạn vẫn sẽ muốn đi con đường riêng và tự ra quyết định.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều muốn sự giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ của cha mẹ vào một lúc nào đó. Nhưng việc nói chuyện với người lớn thường có vẻ khó khăn hay đáng sợ – đặc biệt là khi đề cập đến những chủ đề nhất định. Dưới đây là một số mẹo để làm cho việc đó dễ dàng hơn.

Thảo luận về các công việc hàng ngày

Càng làm một điều gì đó nhiều lần, bạn sẽ càng thấy nó dễ dàng. Việc trò chuyện với người lớn về những sự việc diễn ra thường ngày sẽ giúp xây dựng một mối liên kết giữa mọi người với nhau, nhờ đó khi bạn gặp một việc nghiêm trọng hơn, cuộc thảo luận cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tìm một cái gì đó bình thường để trò chuyện mỗi ngày. 

Kể về đội của bạn đã chơi như thế nào trong trận đấu. Tâm sự về những gì mà các giáo viên đã nói trên lớp. Thậm chí nói những chuyện như bạn ăn gì cho bữa ăn tối cũng giúp mối quan hệ của bạn bền vững và thoải mái.

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu điều gì. 

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn với cha mẹ căng thẳng, hãy cố gắng làm dịu lại thông qua những cuộc nói chuyện. Đề cập đến điều dễ thương con chó đã làm. Kể về em gái học toán tốt như thế nào. Trò chuyện với cha mẹ mỗi ngày không chỉ giữ một mối quan hệ mạnh mẽ, nó cũng có thể giúp một mối quan hệ căng thẳng trở nên tốt đẹp hơn.

Khi cha mẹ cảm thấy kết nối với cuộc sống hàng ngày của bạn, họ có thể ở bên chia sẻ với bạn nếu một điều gì đó quan trọng xảy ra.

Đưa ra những chủ đề khó khăn

Có lẽ bạn cần thông báo tin xấu cho cha mẹ, như nhận được vé phạt do chạy quá tốc độ hoặc rớt một kỳ thi. Có lẽ bạn đang cảm thấy sợ hãi hoặc căng thẳng về một cái gì đó. Hoặc có lẽ bạn chỉ thực sự, thực sự muốn nói với cha mẹ về cậu bạn trai hoặc cô bạn gái mới của mình, nhưng bạn không biết cha mẹ sẽ phản ứng thế nào, họ sẽ cảm thấy những gì hoặc bạn phải nói như thế nào với cha mẹ.

3 bước để giúp bạn chuẩn bị để nói chuyện vói cha mẹ

Bước 1: Biết mình muốn gì từ cuộc trò chuyện.

Người ta cần có sự chững chạc để hiểu rõ mình muốn gì và kết thúc cuộc đối thoại. (Hầu hết người lớn không giỏi chuyện này!)

Những gì bạn hi vọng đạt được có thể sẽ khác nhau. Thông thường bạn sẽ muốn những người lớn thực hiện một hoặc những việc này:

 • Đơn giản chỉ cần lắng nghe và hiểu những gì bạn đang trải qua mà không đưa ra lời khuyên hay bình luận.
 • Cho phép hoặc hỗ trợ cho một cái gì đó
 • Cho bạn lời khuyên hoặc trợ giúp
 • Hướng dẫn bạn đi đúng hướng trở lại nếu bạn đang gặp rắc rối — một cách công bằng và không có những lời chỉ trích hay cay nghiệt.

Tại sao nên suy nghĩ về việc này trước khi bạn bắt đầu nói chuyện? Để bạn có thể nêu được lý do mình muốn nói chuyện theo cách mà truyền đạt được điều bạn cần. Ví dụ:

 • “Mẹ, con cần phải kể về một vấn đề con đang gặp phải, nhưng con cần mẹ chỉ lắng nghe thôi, được không? Đừng cho con lời khuyên – con chỉ muốn mẹ biết những gì đang làm con khó chịu”.
 • “Ba, con cần ba cho phép để tham gia một chuyến dã ngoại với lớp tuần tới. Con nói chuyện này được không?”
 • “Ông nội, con cần lời khuyên của ông về một chuyện. Chúng ta có thể nói chuyện được không?”

Bước 2: Xác định các cảm xúc của bạn

Những thứ như cảm xúc cá nhân hoặc tình dục khá kỳ cục để thảo luận với bất cứ ai, nên hãy chọn lúc chỉ có mỗi cha hoặc mẹ. Chuyện lo lắng trước nhũng chủ đề nhạy cảm như vậy là hết sức bình thường.

Hãy xem xét những cảm giác của mình — ví dụ, có thể bạn đang lo lắng rằng nói với cha mẹ về vấn đề này sẽ khiến cho họ thất vọng hoặc buồn bã. Nhưng thay vì cho phép những cảm xúc ngăn cản cuộc nói chuyện, đặt chúng vào các từ như là một phần của cuộc đàm thoại. Ví dụ:

 • “Mẹ, con cần nói chuyện với mẹ — nhưng con sợ rằng con sẽ làm mẹ thất vọng.”
 • “Cha, con cần nói chuyện với cha về một chuyện – nhưng nó hơi mắc cỡ.”

Còn nếu bạn nghĩ rằng cha mẹ không ủng hộ, khắc nghiệt hoặc chỉ trích bạn, thì phải làm sao? Bắt đầu như thế này có thể giúp làm dịu tình hình, “Mẹ, con có chuyện muốn nói với mẹ. Con không tự hào về những gì con đã làm, và mẹ có thể bực mình. Nhưng con biết con phải nói với mẹ. Mẹ có thể nghe con kể không?”

Bước 3: Chọn một thời điểm tốt để nói chuyện

Tiếp cận phụ huynh khi họ không bận rộn với những chuyện khác. Hỏi “Chúng ta có thể nói chuyện không? Chúng ta có thể nói chuyện lúc này được không ba/mẹ?” Lúc lái xe hoặc đi bộ có thể là các cơ hội tuyệt vời để nói chuyện. Nếu bạn thấy không tìm được một thời gian tốt, hãy nói, “Con cần nói chuyện với bố/mẹ. Khi nào thì tốt ạ?”

Việc lên kế hoạch tốt sẽ có ích cho một cuộc trò chuyện khó khăn. Suy nghĩ trước về những gì bạn muốn nói hoặc yêu cầu. Viết ra những ý tưởng quan trọng nhất nếu cần.

Nói như thế nào để cha mẹ lắng nghe

Như hầu hết chúng ta biết, nói và nghe không song hành cùng một lúc. Cảm xúc và kinh nghiệm trong quá khứ có thể sẽ chen vào giữa cuộc trò chuyện.

Liệu cha mẹ bạn có nghĩ bạn nghiêm túc, tin những gì bạn nói, nghe và tôn trọng ý kiến của bạn, và lắng nghe mà không ngắt giữa chừng? Điều đó phần nhiều phụ thuộc vào cha mẹ bạn. Một số người dễ dàng nói chuyện với con, một số là thính giả tuyệt vời, và một số rất khó khăn để tiếp cận.

Nhưng còn phụ thuộc vào bạn. Bởi vì giao tiếp là một con đường hai chiều, cách bạn nói chuyện có thể ảnh hưởng đến cách phụ huynh lắng nghe và thấu hiểu.

Vì vậy, đây là một số nguyên tắc cần xem xét khi nói chuyện với cha mẹ:

 • Rõ ràng và trực tiếp. Cố gắng càng rõ ràng những gì bạn nghĩ, cảm nhận, và muốn, càng tốt. Cung cấp thông tin chi tiết để giúp phụ huynh hiểu tình hình của bạn. Họ có thể lắng nghe tốt hơn hoặc rất có ích nếu họ hiểu những gì bạn đang nói và những gì đang thực sự xảy ra.
 • Trung thực. Nếu bạn luôn luôn trung thực, một phụ huynh sẽ có khả năng tin những gì bạn nói. Nếu bạn đôi khi che dấu sự thật hoặc thêm bớt quá nhiều, phụ huynh sẽ khó tin những gì bạn nói với họ. Nếu bạn nói dối, họ sẽ thấy khó để tin tưởng bạn.
 • Cố gắng hiểu quan điểm của họ. Nếu bạn có một bất đồng, bạn có thể hiểu được quan điểm của cha mẹ không? Nếu hiểu, hãy nói với họ. Việc bạn hiểu cách nhìn và cảm xúc của cha mẹ cũng sẽ giúp họ sẵn sàng nhìn nhận quan điểm và cảm xúc của bạn.
 • Cố gắng không tranh cãi hoặc than thở. Cách nói thân thiện và tôn trọng làm tăng khả năng phụ huynh sẽ lắng nghe và biết rằng những gì bạn nói là nghiêm túc. Và việc này cũng làm tăng khả năng cha mẹ bạn sẽ nói lại với bạn theo chính cách đó. Tất nhiên, điều này là khó khăn cho bất kỳ ai trong chúng ta (bao gồm cả người lớn) khi chúng ta đang cảm thấy bực mình về một cái gì đó. Nếu bạn nghĩ rằng cảm xúc của mình có thể lấn át, hãy làm việc gì đó để giải tỏa bức xúc trước cuộc trò chuyện như chạy bộ, khóc, hay đập gối. Làm bất cứ điều gì để bạn bình tĩnh lại khi bạn cần.

Chuyện gì xảy ra nếu cuộc nói chuyện với cha mẹ không thành công?

Cha mẹ sẽ không luôn luôn nhìn thấy mọi thứ theo cách của bạn và họ sẽ không luôn luôn nói “yes” cho những gì bạn yêu cầu. Họ có thể tôn trọng lắng nghe, hiểu quan điểm của bạn, và làm mọi thứ bạn cần ngoại trừ nói “yes”. Việc nhận một chữ “no” cho câu trả lời đôi khi khá khó khăn. Nhưng chấp nhận từ “no” có thể giúp bạn có được thêm những từ “yes” trong tương lai.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn chỉ nhận được câu trả lời không? Chuyện gì xảy ra nếu bạn thực sự cần cha mẹ ở bên bạn nhưng họ không thể? Một số phụ huynh có khó khăn riêng của mình. Những người khác không thể ở bên con của họ dù chúng cần và xứng đáng được nhận. Những người khác có thời gian không được linh hoạt.

Nếu bạn không thể nói chuyện với cha mẹ của mình, tìm những người lớn khác mà bạn có thể tin tưởng. Tìm một người họ hàng, giáo viên, hoặc một tư vấn viên, những người sẽ lắng nghe, hiểu, khuyến khích, tin tưởng, và quan tâm bạn. Sau đó làm theo tất cả những lời khuyên ở trên để nhận được nhiều lời khuyên từ cuộc trò chuyện với người đó.

Hành động một cách trân trọng chứng tỏ sự trưởng thành. Cha mẹ có nhiều khả năng nghĩ rằng con cái của họ đã lớn (và có khả năng đưa ra quyết định quan trọng) khi họ nhìn thấy con có những hành động chững chạc. Hãy thử những lời khuyên này và bạn sẽ vượt qua sự khó khăn – thậm chí bạn có thể trưởng thành hơn cả cha mẹ của mình!

Tham khảo: https://yhoccongdong.com/