Những lưu ý để bảo vệ sức khoẻ vào mùa mưa

Vào mùa mưa, khi trời trở lạnh hơn sẽ xuất hiện các bệnh như: Sốt xuất huyết từ loài muỗi đẻ trứng trong các vũng nước, ao tù đọng lại, cảm cúm khi bạn bị dính mưa hoặc do cơ thể yếu, da liễu,…Những lưu ý dưới đây, phòng khám Thuận Đức hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa mưa này.

Cần trú mưa hoặc mặc áo mưa

Dù mưa nặng hạt hay trời đang mưa lâm râm, bạn nên tìm một nơi trú mưa hoặc mặc áo mưa để giữ cho bản thân luôn khô ráo nhất có thể, phòng ngừa nhiễm lạnh. Khi tìm chỗ trú, không chọn đứng dưới các gốc cây, cột điện, đồ dùng kim loại, tắt nguồn điện thoại. Đặc biệt là khi có mưa kèm theo đó là sấm sét để tránh bị sét đánh.

Mặc ngay áo mưa khi trời bắt đầu đổ hạt, bạn hãy chọn những loại áo mưa một mình hay áo mưa bộ để tránh bị gió hất bay vạt áo mưa vào mặt khi đang chạy nhé. Giữ gìn cẩn thận áo mưa, tránh để áo mưa bị rách, lủng lỗ vì khi bị vậy dù có áo mưa bạn mặc vào cũng bị ướt thành ra áo mưa hết hữu dụng khi đi mưa rồi.

Những khi trời đổ mưa lớn, mưa lâu, bạn nên cố gắng đi học, đi làm về sớm. Bởi một số đường ở thành phố bị ngập nước, đi về trễ đường càng ngập càng khó đi và bạn sẽ bị nước mưa thấm vào cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh và tiếp xúc với nước bẩn trên đường. Điều này, dễ gây ra các bệnh về da liễu, cúm, tả,…

Rửa tay, chân thật sạch

Thời tiết ẩm ướt ngày mưa là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây ra các bệnh truyền nhiễm. Trong nước mưa có nhiều tạp chất gây ra các bệnh hậu quả không thể lường trước được.

Cho nên để hạn chế vi khuẩn bám vào tay, chân bạn khi đi mưa về thì bạn nên rửa tay, chân bằng xà bông hoặc nước sạch.

Đừng vội tắm khi đi mưa về

Khi đi ngoài trời mưa quá lâu, nhiệt độ cơ thể bạn thường bị hạ thấp đột ngột, dễ mắc bệnh cảm, sổ mũi. Vì thế, khi về đến nhà bạn nên lâu khô người và sau đó tắm bằng nước ấm để cân bằng lại nhiệt độ cơ thể.

Ngay khi tắm xong bạn lau khô người và sấy tóc khô, uống thêm một tách trà nóng, sữa nóng hoặc đơn giản là một cốc nước ấm để giữ cho cơ thể bạn ấm áp, dễ chịu hơn sau cảm giác mệt mỏi, lạnh khi đi mưa về.

Chế độ ăn uống an toàn, hợp vệ sinh

Từ nước mưa và không khí ẩm ướt tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển mạnh, chúng xâm nhập vào thức ăn được bán ngoài đường ngay cả khi người bán có đồ che đậy. Thế nên, mọi người không nên hoặc hạn chế tối đa việc ăn uống ngoài lề đường để tránh ngộ độ thực phẩm, tiêu chảy, mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn hàng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng nên ăn khi để để bổ sung dưỡng chất, giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Bạn có thể uống các loại trà thảo dược có bạc hà, gừng, đinh hưởng,… để chữa và phòng người cảm lạnh, ho, đau họng,… đó là những bệnh thường gặp nhất vào mùa mưa.

Chống cho muỗi nhà cửa

Mùa mưa muỗi xuất hiện rất nhiều, để hạn chế muỗi bạn nên úp nước các chậu nước, chậu hoa không trồng cây, đậy nắp công, vặn chặt vòi nước, vệ sinh nhà cửa thường xuyên tránh để đọng nước, muỗi không có nơi trú ẩn, sinh sôi.

Tham khảo: laodong.vn