Chăm sóc sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng để bệnh nhân vượt qua ung thư

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng trong điều trị ung thư. Người bệnh có một tinh thần ổn định, lạc quan, tích cực chắc chắn sẽ tăng cường hiệu quả của việc điều trị lên rất nhiều. Vậy làm sao để người bệnh có một tinh thần lạc quan, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Hiện nay, ung thư là một căn bệnh khó chữa, một khi mắc bệnh không chỉ mang lại áp lực tinh thần lớn cho bản thân mà còn cho gia đình và bạn bè. Áp lực này thường đi kèm với toàn bộ quá trình điều trị. Sự quan tâm, chăm sóc, động viên của mọi người chính là nguồn động lực để bệnh nhân ung thư chiến đấu với căn bệnh này. Một tinh thần tích cực sẽ giúp họ xây dựng được niềm tin “mình chiến thắng căn bệnh quái ác này”.

Duy trì tâm lý vui vẻ, thoải mái sẽ là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, bởi nó có thể tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch để chúng loại bỏ tế bào khối u. Vì vậy, việc quan tâm, chăm sóc người bệnh ung thư phải phù hợp để họ được điều trị khoa học, phù hợp và được hưởng cuộc sống bình thường của các thành viên trong xã hội. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong chăm sóc tinh thần bệnh nhân ung thư:

Trước hết, phải để những người xung bệnh nhân hiểu được là ung thư không thể lây lan hoặc gây ảnh hưởng xấu cho người khác được. Trừ khi bệnh nhân ung thư đang uống phóng xạ đặc biệt thì có thể phải cách ly để tránh ảnh hưởng tới người xung quanh. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian 2-3 tuần, sau thời gian đó người bệnh có thể tiếp xúc bình thường với người khác. Trên thực tế, nhiều vì người thiếu hiểu biết mà đã vô tình có những hành động kỳ thị và gây ra ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc của người bệnh theo một chiều hướng tiêu cực.

Thứ hai, đừng nên chăm sóc quá tỉ mỉ vì sợ bệnh nhân mệt. Người bệnh có thể sẽ rất mệt khi vừa mới điều trị xong, tuy nhiên điều đó sẽ giảm dần theo thời gian, nhiều bệnh nhân thậm chí vẫn tự sinh hoạt bình thường được. Nếu chăm sóc quá tỉ mỉ, người bệnh rất dễ nghĩ sự tồn tại của bản thân sẽ gây lãng phí tiền bạc của gia đình, chỉ mang lại gánh nặng, phiền hà, cho mọi người, từ đó họ mất niềm tin vào cuộc sống. Hãy để bệnh nhân có cảm giác họ vẫn đang giúp sức, vẫn đang đóng góp, cống hiến cho gia đình, cho xã hội bằng những hành động nhỏ như và nhờ họ làm 1 điều gì đó đơn giản, dễ thực hiện. 

Thứ ba, khi tiếp xúc với người bệnh đừng tỏ ra thương hại, thương cảm hoặc khi nói chuyện thì tỏ ra thận trọng, không dám nhìn nhau...,thậm chí không dám nhắc đến một từ "nhạy cảm" liên quan đến bệnh. Những điều này sẽ có những tác động tiêu cực, khiến người bệnh cảm thấy buồn bã, cô đơn và trầm cảm. Bệnh nhân sẽ thường nghĩ về sự khác biệt giữa mình và người bình thường, và cảm thấy mình bị gạt ra khỏi đời sống xã hội, dẫn đến cảm giác bi quan và thất vọng...

Bệnh nhân cần được khuyến khích và giám sát để thay đổi lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh của họ. Hãy chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho bệnh nhân bằng một vài mẹo nhỏ dưới đây:

  • Khuyến khích bệnh nhân tập thể dục, vận động phù hợp để tăng cường thể lực, chống chọi với bệnh tật. 

  • Lập kế hoạch ăn uống lành mạnh

  • Khuyến khích bệnh nhân viết nhật kí, đọc sách, vẽ tranh,..

  • Tìm kiếm giúp đỡ từ những cộng đồng ung thư 

  • Có thể để bệnh nhân tham gia vào các tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động giải trí, tôn giáo, cầu nguyện…

  • Có thể tìm bác tư tâm lý nếu bệnh nhân quá căng thẳng.

Tinh thần là một thành phần thiết yếu của điều trị ung thư. Một tinh thần khoẻ mạnh chắc chắn sẽ mang lại nhưng điều kỳ diệu tới cho bệnh nhân. 

Tham khảo: kingfucoidan