Cách giảm stress hiệu quả

Chúng ta thường được khuyến khích học cách giải quyết công việc và học tập trong cuộc sống nhưng lại không được dạy cách để giải quyết vấn đề của bản thân mình đặc biệt là những căn bệnh tâm lý ảnh hưởng tới sự thoải mái và hạnh phúc của chúng ta. Một trong số đó là vấn đề stress. Dưới đây là cách giảm stress hiệu quả tức thì dù bệnh đã nặng.

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không thể tránh được những áp lực từ nhiều khía cạnh như công việc, gia đình, học tập. Những căng thẳng tâm lý khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi. Vấn đề này kéo dài sẽ gây ra những triệu chứng thực thể như mất ngủ, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Nếu không xử lý kịp thời rất dễ khiến vấn đề stress nặng nề hơn. Cho dù stress nặng hay nhẹ thì các phương pháp dưới đây sẽ giúp giảm những căng thẳng stress nhanh chóng, hiệu quả tức thì, cụ thể:

Tập hít thở sâu

Những bực bội và khó chịu không thể tránh khỏi khi ta gặp vấn đề căng thẳng stress mệt mỏi, thậm chí khi bị stress nặng chúng ta thường bị mất kiểm soát bởi những hành vi, cảm xúc của mình. Tuy nhiên để bản thân bình tĩnh hơn và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất thì việc hít thở thật sâu và đều đặn sẽ giúp cải thiện tâm trạng và giúp bản thân bình tĩnh hơn để giảm những stress một cách hiệu quả. Phương pháp này được rất nhiều người áp dung từ những nhân viên văn phòng giúp giải tỏa căng thẳng trong công việc đến những hoc sinh sinh viên giải tỏa những áp lực học tập trong các trường đại học. Thực hiện thường xuyên sẽ giảm đáng kể những căng thẳng, lo âu của bản thân.

Uống trà thảo mộc

Một tách trà thảo mộc được coi là phương thuốc thần kỳ không chỉ giúp giảm những căng thẳng stress nặng nề mà còn giúp cơ thể thư giãn tối đa bởi đây là nguồn cung cấp dồi dào axit amin L-Theanine, một chất làm thư giãn, chống căng thẳng , đồng thời nó còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Các loại trà thảo mộc thường được sử dụng rộng rãi giúp giảm stress hiệu quả như: trà bạc hà, trà táo, trà quế, trà gừng, trà dâu tây….Đây là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện , thời gian thực hiện để giảm stress không quá 30 giây, người bệnh có thể mang theo bên mình bất cứ khi nào trong khoảng thời gian bị căng thẳng mệt mỏi.

Xoa bóp bàn tay

Một trong những phương pháp đã được các nhà khoa học Nhật bản chứng minh đó là xoa bóp bàn tay giúp chống lại những căng thẳng, sợ hãi, phẫn nộ, buồn bã và lo lắng. Phương pháp này được người dân công sở ở Nhật áp dụng rộng rãi. Không chỉ có tác dụng xả stress mà việc vận động xoa bóp bàn tay đúng cách sẽ phòng tránh đau nhức bàn tay, ngón tay trong những ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra phương pháp này còn được các nhà khoa học ở Trường ĐH Kentucky (Mỹ) chứng minh giúp giảm một số chứng bệnh thực thể như đau đầu, buồn nôn…Phương pháp khá đơn giản. Nguyên tắc cần tuân thủ là phải nắm ngón tay tối thiểu 60 giây.

  • Với ngón tay cái: giúp giảm nhưng cảm xúc lo âu căng thẳng.
  • Với ngón trỏ: giúp xua tan những sợ hãi và lo lắng.
  • Với ngón tay giữa: giúp giảm cảm xúc giận dữ, do dự.
  • Với ngón tay áp út: giúp giải phóng năng lượng giúp giảm sự sợ hãi, cảm xúc tiêu cực.
  • Với ngón tay út: giúp giảm cảm giác thiếu tự tin.

Tạm xa các thiết bị công nghệ, vận động nhẹ nhàng

Không thể phủ nhận các thiết bị công nghệ giúp chúng ta rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên khi đang bị stress thì các thiết bị này sẽ càng khiến người bệnh thêm mệt mỏi và căng thẳng. Tốt hơn là hãy rời bỏ khỏi những chiếc smartphone và vận động nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây giúp cải thiện tâm trạng tức thì và giảm những căng thẳng stress hiệu quả.

Nghe nhạc

Âm nhac là sợ dây vô hình kết nối với cảm xúc của chúng ta. Khi gặp phải những căng thẳng mệt mỏi thì việc tìm nghe một bài hát nhẹ nhàng hoặc một bản nhạc không lời sẽ giúp chúng ta thư giãn, tập trung tinh thần hiệu quả. Thể loại âm nhạc giúp con người ta giảm căng thẳng có thể kể đến là nhạc Baroque, nhạc giao hưởng không lời hoặc những bài hát âm điệu nhẹ nhàng, có ca từ vui, không sầu tư ẩm đạm. Không chỉ giúp giải tỏa stress mà âm nhạc còn mang đến cho chúng ta sự phấn chấn trong tinh thần

Học cách từ chối và buông bỏ

Nếu bản thân khó chịu về một vấn đề nào đó đến căng thẳng stress thì hãy nghĩ đến vấn đề đó có xứng đáng để mình nghĩ đến không, nếu cứ tiếp tục như vậy thì mình sẽ mãi chạy trong vòng luẩn quẩn điên rồ, vì vậy cách tốt nhất là mỉm cười và loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Trường hợp này có thể tham khảo thêm ý kiến của gia đinh và bạn bè thân thiết để có những quyết định đúng đắn nhất

Gặp gỡ các mối quan hệ thay vì lãng phí thời gian giằn vặt bản thân

Khi gặp một vấn đề nào đó, thay vì giằn vặt bản thân thì nên gặp gỡ và nói chuyện với gia đình, bạn bè người thân yêu. Có thể là gặp gỡ trực tiếp hoặc nói chuyện qua điện thoại. Việc nói chuyện với người thân yêu là cách giải tỏa stress hiệu quả bởi khi đó chúng ta sẽ nói ra được tất cả những vấn đề bản thân mình mắc phải, sống thoải mái nhất mà không lo những cái nhìn hay phán xét của những người xung quanh. Những người thân sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan nhất đối với vấn đề, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp và hiệu quả.

Cách phòng tránh stress

  • Thay đổi suy nghĩ, sống tích cực hơn:

Nếu bản thân khó chịu về một vấn đề nào đó đến căng thẳng stress thì hãy nghĩ đến vấn đề đó có xứng đáng để mình nghĩ đến không, nếu cứ tiếp tục như vậy thì mình sẽ mãi chạy trong vòng luẩn quẩn điên rồ, vì vậy cách tốt nhất là mỉm cười và loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Học cách suy nghĩ đơn giản trong mọi vấn đề, tích cực vì những suy nghĩ này giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống và công việc. Mặt khác trong một số trường hợp còn giúp chúng ta bình tĩnh tìm ra phương hướng để giải quyết vấn đề mắc khác trong cuộc sống.

  • Tập luyện thể dục, thể thao:

Đây là một trong những cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả bởi việc vận động tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giảm những yếu tố căng thẳng của cơ thể, giúp giải phóng endorphin cải thiện tâm trạng và giảm đau một cách tự nhiên.

  • Thay đổi lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống:

Việc ngủ đủ giấc mà ăn uống với chế độ xanh được nghiên cứu giúp phòng ngứa stress hiệu quả. Điều chỉnh lối sống lành mạnh xuất phát từ những công việc cá nhân nhỏ nhất như không thức quá khuya, ăn uống khoa học, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Việc thay đổi này không chỉ giúp cho bản thân tránh những căng thẳng mệt mỏi mà còn giúp mang đến một sức khỏe tuyệt vời sẵn sàng chiến đấu khi gặp những căng thẳng mệt mỏi.

Trên đây là các cách giảm stress nhanh chóng, hiệu quả. Những chia sẻ này hy vọng sẽ là hành trang kiến thức để chúng ta có thể phòng và chữa vấn đề stress cho bản thân mình và những người xung quanh.

Tham khảo: https://benhlytramcam.vn/