Xét nghiệm thử nhanh phát hiện máu ẩn trong phân và nội soi đại trực tràng để tầm soát polype và ung thư đại trực tràng

Gần đây, tỉ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng, có nhiều di chứng, biến chứng nặng nề. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở Việt nam cũng như trên thế giới, gây nên gánh nặng về y tế và tài chính cho người bệnh cũng như người nhà, xã hội.

Điều may mắn là ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm và loại trừ hoàn toàn bằng cách phát hiện sớm polype đại tràng và cắt bỏ với phương pháp nội soi.

Ung thư đại trực tràng phần lớn xuất phát từ polype đại tràng thoái biến, ung thư hoá. Những tổn thương này trong quá trình phát triển gây chảy máu âm ỉ và có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Tuy nhiên, không thể nội soi đại tràng tất cả bệnh nhân mà chỉ chọn lựa những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ:

  • Bệnh nhân xét nghiệm có máu ẩn trong phân
  • Bệnh nhân có người thân ruột thịt (bố mẹ, anh chị em ruột) bị ung thư đại trực tràng
  • Bệnh nhân có một số bệnh đường tiêu hóa mãn tính: Viêm ruột mạn, viêm túi thừa, đa polype tuyến gia đình…

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên làm sàng lọc tìm máu ẩn trong phân và nội soi đại trực tràng định kỳ cho tất cả những người trên 50 tuổi để tầm soát polype và ung thư đại trực tràng. Đối với người có yếu tố nguy khác có thể làm ở lứa tuổi trẻ hơn

Xét nghiệm nhanh phát hiện máu ẩn trong phân triển khai tại PKĐK Thuận Đức - là xét nghiệm nhanh định tính phát hiện được máu ẩn trong phân ở nồng độ thấp. Có độ nhạy và độ đặc hiệu cao (>90%).

* Một số lưu ý khi làm test nhanh tìm máu ẩn trong phân:

  • Test nhanh này có thể tự làm nhưng tốt hơn nên được nhân viên y tế thực hiện để đảm bảo độ chính xác và chuyên nghiệp
  • Xét nghiệm cần làm trên mẫu phân tươi hoặc một thời gian ngắn sau lấy phân.
  • Không làm xét nghiệm trong thời gian có kinh nguyệt.
  • Một số thuốc có thể như Aspirin, kháng viêm giảm đau có thể gây kết quả dương tính
  • Chế độ ăn không gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm với xét nghiệm đang triển khai tại Phòng khám.
  • Kết quả máu ẩn trong phân dương có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá gây chảy máu trong đó nguyên nhân quan trọng cần phát hiện và điều trị sớm là polype và ung thư đại tràng.
  • Kết quả âm tính không loại trừ hoàn toàn chảy máu đường tiêu hoá vì một số loại polype và ung thư đại trực tràng có thể chảy máu không liên tục hoặc giai đoạn đầu tổn thương không gây chảy máu.

Phòng khám Đa khoa Thuận Đức hiện có dịch vụ tầm soát tìm máu ẩn trong phân và nội soi đại trực tràng cho những bệnh nhân xét nghiệm có máu ẩn dương tính để phát hiện polype đại tràng và ung thư đại tràng sớm, qua đó giúp bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh mà không quá tốn kém.