Tháng 10 - tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN) 2020, trên thế giới có hơn 2,2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú; khoảng người 680.000 người tử vong vì bệnh này. Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong.

Thực tế tại Việt Nam, nhiều chị em do tâm lý e ngại, hoặc chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ để được phát hiện sớm nên tới bệnh viện đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài. Vì vậy, việc tầm soát ung thư vú có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh.

Ý nghĩa của Tháng nhận thức về ung thư vú

Được khởi nguồn tại Mỹ vào năm 1985, tháng 10 hàng năm đã được Liên hiệp quốc chọn làm Tháng Nhận thức về Ung thư Vú (Breast Cancer Awareness Month) trên toàn Thế giới. Tháng 10 hằng năm là Tháng hành động, phòng chống ung thư vú, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tính nguy hiểm của căn bệnh, tăng cường tầm soát ung thư vú, hỗ trợ người bệnh ung thư vú tiếp cận với các liệu pháp điều trị tiên tiến,….

Làm cách nào để phát hiện sớm ung thư vú?

Tự khám vú tại nhà là một bước quan trọng giúp phát hiện sớm những bất thường xuất hiện ở vú. Các chị em hãy tự khám vú hàng tháng, thời điểm thích hợp nhất là 5 ngày sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu có những triệu chứng này, chị em nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời:

  • Xuất hiện khối u ở vú, gần xung quanh vú hoặc dưới nách, phần lớn các khối u này là những thay đổi lành tính của tuyến vú, chỉ có khoảng 10 - 20% khối u vú không may là ác tính; 
  • Dịch từ núm vú đặc biệt dịch có máu;
  • Vết lõm da vú hoặc dày da vú;
  • Đau nhức vùng vú hoặc núm vú;
  • Biểu hiện tụt núm vú;
  • Vú có sự thay đổi về kích thước và hình dáng;
  • Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng;
  • Vết lõm da vú giống như da quả cam gọi là sần da cam

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thăm khám tuyến vú bằng quan sát và sờ nắn nhằm phát hiện những dấu hiệu hoặc khối bất thường.

Siêu âm tuyến vú có một số ưu điểm

  • Tăng khả năng phát hiện ung thư vú ở những trường hợp có mô vú đặc, đây là đặc điểm thường gặp ở phụ nữ Việt Nam và châu Á nói chung. Khi mô vú đặc sẽ làm giảm khả năng phát hiện tổn thương của X-quang vú;
  • Hiện nay, siêu âm vú vẫn được xem là một phương pháp an toàn, đơn giản, chi phí vừa phải, không độc hại do không sử dụng tia phóng xạ, không xâm lấn, không đau, kết quả nhanh chóng và sử dụng được cho mọi lứa tuổi từ phụ nữ trẻ đến người già. Ngoài ra, siêu âm còn hướng dẫn thực hiện FNA (Fine Needle Aspiration) là kỹ thuật chọc hút bằng kim nhỏ để tìm tế bào ung thư

Chụp X quang vú (Nhũ ảnh): Chụp nhũ ảnh thường được chỉ định với phụ nữ trên 40 tuổi với mục đích chẩn đoán khi có các triệu chứng bất thường tại vú.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Hãy lưu ý rằng không phải khi có dấu hiệu bất thường đều là ung thư, các chị em cần bình tĩnh và nếu chẩn đoán là Ung thư vú cũng không phải là án tử vì ung thư vú hoàn toàn có thể điều trị được, phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị bệnh thành công càng cao.

Nhu cầu bảo đảm thẩm mỹ cho tuyến vú là một xu hướng ngày càng tăng cho nhiều bệnh nhân. Việc tái tạo vú sau đoạn nhũ ngày càng được thực hiện nhiều hơn, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà vẫn bảo đảm an toàn về mặt điều trị ung thư.

Các bước tự khám vú

Nam giới có bị ung thư vú không?

Có, nhưng tỷ lệ nam giới mắc ung thư vú rất hiếm so với phụ nữ, chỉ chiếm 0,5 -1%, do lượng mô vú tương đối ít và cơ thể sản xuất hormone estrogen và progesteron ít hơn nữ. Tuy nhiên bản chất của bệnh thì giống nhau nên cũng rất nguy hiểm nếu phát hiện trễ. Vốn không phải là căn bệnh phổ biến nên đàn ông thường chủ quan bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú. Do vậy, cách tốt nhất để sớm phát hiện ung thư vú là khám tầm soát, hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở vùng ngực.  

Tham khảo: https://ykhoaphuocan.vn/