Lao động nữ mang thai được nghỉ việc đi khám thai bao nhiêu lần?

Chế độ áp dụng cho lao động nữ nghỉ khám thai và quyền lợi mà người lao động nữ nghỉ khám thai được hưởng theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện nay. Một số vấn đề pháp lý khác liên quan đến chế độ thai sản bạn nên biết.

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Đây là quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Cụ thể, Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

"Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

  1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Như vậy, khi người lao động mang thai và đang làm việc tại công ty, có quá trình đóng bảo hiểm xã hội ở công ty thì sẽ được nghỉ để đi khám thai 5 lần.

Khoản 2 Điều 101 luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Tại phòng khám đa khoa Thuận Đức, chúng tôi áp dụng khám BHYT theo chế độ hiện hành cũng như cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ để thuận tiện cho quá trình khám và thanh toán với BHXH của bệnh nhân.