Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề dạ dày như viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, là yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 6 lần so với thông thường.

Cơ chế lây nhiễm vi khuẩn HP

Tỉ lệ nhiễm khuẩn HP dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, vị trí địa lý, thói quen sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Cách thức lây nhiễm thường là lây nhiễm chéo, truyền từ người này sang người khác.

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã có thể bị nhiễm vi khuẩn HP. Đa phần người nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Tuy nhiên, một khi vi khuẩn HP phát triển với các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn,.. sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và xuất hiện các biến chứng.

Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân và dịch tiêu hóa. Đặc biệt do thói quen ăn uống của người dân như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để  bày tỏ sự hiếu khách, dùng chung một chén rượu khiến tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta khá cao.

Ngoài ra, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo cũng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn HP.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả

Để phòng ngừa không bị nhiễm vi khuẩn HP thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu. Công tác vệ sinh ATTP không chỉ giúp phòng chống lây nhiễm chéo, phòng ngừa tái nhiễm mà còn giữ cho cơ thể khỏe mạnh, vì nếu nhiễm số lượng ít vi khuẩn HP, cơ thể khỏe mạnh có thể tự đào thải vi khuẩn.

Theo đó, để hạn chế lây nhiễm khuẩn HP trong cộng đồng, không nên dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung bát nước chấm, uống chung cốc nước, gắp thức ăn cho nhau. Cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống tại hàng quán rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn HP. Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình.

Hạn chế tối đa ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, tiết canh, các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc bởi đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ, dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi HP, người lớn nên tránh không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm, tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình. Đồng thời, phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa lây nhiễm khuẩn HP cho trẻ.

Biện pháp cuối cùng để phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày chính là chủ động thăm khám tiêu hóa định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần. Kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP cũng như các mầm mống gây bệnh khác, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Có 4 phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP bao gồm: nội soi sinh thiết dạ dày, test hơi thở, xét nghiệm tìm HP trong phân và xét nghiệm máu. Trong đó nội soi sinh thiết dạ dày là phương pháp hữu hiệu bậc nhất.

Thủ thuật này giúp chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn HP, đồng thời phát hiện những bất thường trong niêm mạc dạ dày. Các mô sinh thiết có thể được nuôi cấy, xét nghiệm vi khuẩn HP kháng thuốc. Qua đó bác sĩ sẽ xác định chúng nhạy với kháng sinh nào và chỉ định phác đồ phù hợp, cho kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên bạn chỉ nên thực hiện nội soi dạ dày và các dịch vụ thăm khám khác tại cơ sở y tế uy tín. Hãy lựa chọn cơ sở có khu vực nội soi – thăm khám sạch sẽ, quy trình nội soi siêu sạch, dụng cụ y tế được đảm bảo sạch khuẩn để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP và các bệnh truyền nhiễm.

Bạn có thể tìm hiểu các dịch vụ khám và điều trị vi khuẩn HP của Phòng khám đa khoa Thuận Đức tại đây.

 

Tham khảo: https://suckhoedoisong.vn/