Khám bệnh cuối tuần có được hưởng BHYT ?

Tôi đang gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, do công việc ở công ty quá bận rộn nên khó sắp xếp công việc để đi khám bệnh.

Xin hỏi trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh trong những ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì có được hưởng chế độ BHYT không?

Trả lời:

Tại khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018 và Thông tư 16/2015 có quy định, hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Cụ thể, người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện.

Cơ sở y tế phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT. Đồng thời, cơ sở y tế phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh không tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì người tham gia sẽ không được hưởng quyền lợi đầy đủ như ngày bình thường.

Như vậy, nếu bạn có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì vẫn được hưởng BHYT. 

Tại phòng khám đa khoa Thuận Đức, chúng tôi chỉ thực hiện khám chữa bệnh thanh toán bằng BHYT vào các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Vì vậy, phòng khám gửi thông tin đến quý khách hàng được biết để tiện sắp xếp công việc. Bên cạnh đó, mức hưởng BHYT và chế độ nghỉ phép ốm đau vẫn được áp dụng tại phòng khám theo quy định hiện hành. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Tham khảo: plo.vn