Bộ Y tế: "Đồng tính không phải bệnh và không thể chữa"

Ngày 8/8 Bộ Y tế khẳng định đồng tính không phải là bệnh nên không thể “chữa”, không cần “chữa” mà chỉ hỗ trợ về mặt tâm lý.

"Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh nên không thể can thiệp, ép buộc điều trị mà chỉ hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện", Bộ Y tế nêu rõ và đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị.

Quan điểm này được Bộ Y tế đưa ra sau khi nhận phản ánh từ Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng (SCDI) về việc một số cơ sở y tế và bác sĩ quảng bá là "chữa khỏi bệnh đồng tính". Bộ Y tế không nêu tên đơn vị hay cá nhân liên quan, tuy nhiên bác bỏ thông tin "chữa được bệnh".

Ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách bệnh Tâm thần. Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 - Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần.

WHO định nghĩa đồng tính là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới được WHO đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi trong Danh mục các bệnh Quốc tế (ICD), lần lượt vào năm 1990 và 2019.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, cán bộ quản lý SCDI cho biết thời gian qua nhận được rất nhiều phản ánh của các thành viên cộng đồng LGBT (gồm đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới), đặc biệt là giới trẻ, được bố mẹ đưa đến bệnh viện để điều trị "bệnh đồng tính". Nhiều phụ huynh xin tư vấn "có nên đưa con đi bệnh viện không". Một số cơ sở y tế, bác sĩ nắm bắt tâm lý hoang mang lo lắng này của phụ huynh, tự quảng bá là "chữa được đồng tính" dẫn đến việc nhầm tưởng và gây tốn kém cho gia đình.

Nhiều phụ huynh không thể chấp nhận sự thật con mình đồng tính vì sợ những định kiến từ xã hội. Có gia đình tìm thầy lang cúng bái, tìm đến bác sĩ để mong chữa "bệnh đồng tính" cho con, vô tình làm tổn thương con trẻ. Có người vì sợ điều tiếng nên giấu diếm bản giới thật, chấp nhận cuộc sống hiện tại trong dày vò.

"Khuyến cáo từ Bộ Y tế giúp giảm được sự phân biệt đối xử, kỳ thị với cộng đồng LGBT", bà Dung nói.

Hiện Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ số lượng người đồng tính, do nhiều người không công khai bản giới thật.

Tham khảo: https://vnexpress.net/