Bỏ túi những kinh nghiệm đi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày được xem là phương pháp thăm khám đường tiêu hóa hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ nên thường có tâm lý lo lắng, e ngại. Sau đây là tổng hợp những kinh nghiệm khi đi nội soi dạ dày để người bệnh có thể bớt lo lắng trước khi đi nội soi.

Tại sao cần nội soi dạ dày

Như đã nói ở trên, nội soi dạ dày giúp bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán một cách chính xác nhất những vấn đề bạn đang gặp phải ở đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm khi đi nội soi dạ dày để có một cuộc nội soi vừa an toàn lại mang lại hiệu quả cao.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày

 • Nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi đi nội soi dạ dày. Bạn có thể đi nội soi vào buổi sáng, khi chưa ăn sáng.
 • Trước khi nội soi, không uống các loại nước có màu như: cà phê, sữa, nước cam, nước uống có gas… Có thể uống nước lọc nhưng với một lượng vừa phải.
 • Không hút thuốc để giúp bác sĩ dễ quan sát, soi rõ được tổn thương.
 • Không sử dụng các thuốc làm sạch dạ dày (như Phosphalugel, thường gọi là gói thuốc chữ P; Gastropulgite,…) hoặc thuốc viên than hoạt trước khi nội soi.
 • Nếu bản thân có dị ứng với các loại thuốc tê, thuốc gây mê, hoặc dụng cụ y tế,… thì cần báo với bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
 • Với nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để tỉnh táo trở lại và thuốc mê hết tác dụng hoàn toàn (thường là khoảng 1 giờ). Không được tự ý điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong vòng 24h sau khi nội soi. Vì vậy, tốt nhất là nên có người nhà đi cùng và đưa về.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật tương đối an toàn. Vì vậy, người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, không nên quá căng thẳng lo lắng trước thời điểm thực hiện nội soi. Hãy tìm hiểu những kinh nghiệm khi nội soi dạ dày từ bác sĩ và từ những người đã từng nội soi để có cái nhìn rõ ràng nhất về nội soi dạ dày nhé.

Một số lưu ý trong và sau khi nội soi dạ dày

 • Không ăn hoặc uống bất kỳ thực phẩm nào sau khi nội soi khoảng 1 –  2 giờ.
 • Nội soi có thể gây buồn nôn do ống nội soi luồn sâu vào bên trong dạ dày. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất sau đó mà không cần sử dụng thuốc.
 • Nội soi dạ dày có thể gây ra một số triệu chứng như: đau rát cổ họng , ho, … trong hoặc sau khi thực hiện. Súc miệng bằng nước muối có thể giảm nhanh cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung những thực phẩm có lợi, có khả năng làm dịu cổ họng như: sữa tươi, cháo lỏng, canh/ soup dễ tiêu hóa… và hạn chế đồ cay, nóng, có tính axit cao, đồ uống chứa chất kích thích để tránh phát sinh triệu chứng khó chịu.
 • Nếu cảm thấy khó nuốt, nghẹn, bạn có thể ngưng ăn uống và nghỉ ngơi. Trong trường hợp có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra.
 • Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để tìm hướng khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi đi nội soi dạ dày mà người bệnh nên bỏ túi. Đây là thủ thuật khá đơn giản và an toàn, giúp kiểm tra tình hình sức khỏe đường tiêu hóa nói chung và sức khỏe dạ dày nói riêng. Bạn có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày, tuy nhiên chúng thường sẽ biến mất nhanh sau đó vài giờ. Nếu xuất hiện các biểu hiện khác như nhiễm trùng, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để tìm cách xử lý phù hợp.

Tham khảo: hoanglongclinic