5 lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là một việc làm hết sức cần thiết và quan trọng nhằm phát hiện sớm các bệnh lý, từ đó giúp việc điều trị bệnh sớm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn.

Khi nào nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Khám sức khỏe tổng quát nên được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần, 01 năm/1 lần hoặc 02 năm/01 lần tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh lý của bản thân.

18 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch. 

Dựa trên kết quả thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm (nếu có), từ đó đưa ra lời khuyên cho tình trạng của bệnh nhân. 

Phát hiện bệnh càng sớm, việc điều trị càng dễ dàng, ít biến chứng. Khám sức khỏe tổng quát là thước đo khoa học để bạn đánh giá và điều chỉnh lại lối sống hàng ngày, từ đó đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

5 lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe định kỳ mà bạn cần biết

  • Cung cấp thông tin về tiền sử bệnh lý (nếu có)Cung cấp cho bác sĩ về thông tin về tiền sử điều trị bệnh trước đây như phẫu thuật, dị ứng (thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm…), lịch tiêm ngừa, thai sản, tiền sử bệnh lý của gia đình. Mang theo đơn thuốc cũ và kết quả xét nghiệm (nếu có) của lần khám trướcNếu bạn có thai hoặc nghi ngờ có thai cần báo với bác sĩ trước khi thực hiện chụp X-quang.
  • Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, chỉ uống nước lọc, không ăn sáng, không uống sữa, không sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…) để các xét nghiệm đường huyết, mỡ máu, nội soi dạ dày được chính xác
  • Uống nhiều nước và nhịn tiểu khoảng 1 giờ trước khi thực hiện siêu âm bụng.
  • Mặc trang phục thoải mái để thuận tiện cho việc thăm khám
  • Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt không khám phụ khoa, ngoài ra nên tránh quan hệ tình dục trước 3-5 ngày khám phụ khoa

Những điều nên làm trước khi khám sức khỏe tổng quát

  • Chọn thời gian thăm khám phù hợp

Thông thường khám sức khỏe tổng quát sẽ tốn khoảng từ 3 tiếng đến 1 buổi tùy theo gói khám và số lượng nội dung khám mà bạn lựa chọn. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian, để tránh ảnh hưởng đến công việc cá nhân.

  • Tìm hiểu về thông tin các gói khám định kỳ tại bệnh viện/phòng khám

Bạn nên tìm hiểu trước thông tin về các gói khám sao cho phù hợp với độ tuổi, nhu cầu và ngân sách của mình. Để tránh mất thời gian bạn có thể liên hệ trước các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn gói khám phù hợp.

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm: khám lâm sàng, xét nghiệm tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, tư vấn.

Bạn có thể tham khảo Thông tin các gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát tại Phòng khám Đa khoa Thuận Đức tại đây.